ที่นี่เราจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของดี ของแท้เชื่อมั่นได้100%
    Email : F2lady@windowslive.com ติดต่อคุณอ้อย.โทร089-848 9604,  087-874 7997 
 นวัตกรรมสมุนไพรไทยให้คุณภาพชีวิต ที่เปลี่ยนแปลงโลก
สินค้าจัดส่งไปรษณีย์ EMS 100% ค่ะ

http://facebook.com/ccithailandnew

ผผผผผผผผผผผผผผผผผ
 
 
สถิติ
เปิดเมื่อ2/10/2011
อัพเดท22/07/2018
ผู้เข้าชม612012
แสดงหน้า865220
สินค้าแนะนำ
ปฎิทิน
September 2018
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
      
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
      
บทความ
สวัสดีปี 2561 (ปีชงและวิธีแก้ชง ปรับดวงชง เสริมดวงชะตา)
Full Moon Valentine's Day
น่ารักอ่ะ!!
‎***...เกี่ยวกับสุขภาพทั่วไป...***
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 (วันตรุษจีน)
ฤกษ์มงคลเลือกสีรถตามวันเกิด
7 เส้นทางสดใส เริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ
คู่มือ-แผนการตลาด / 100 ปรัชญา ดร.เทียม โชควัฒนา
คำคมประสบความสำเร็จ
หนังสือน่าอ่าน...หนังน่าดู
คุณอัง.คุณอ้อย...กับความสำเร็จในธุรกิจโอทู
100 ปรัชญา ดร.เทียม โชควัฒนา
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร F2 (089-848 9604,087-8747997)
www.facebook.com/f2lady.com(Email : f2lady@windowslive.com)
F-2 สำหรับคุณสุภาพสตรี โดยเฉพาะ
ข่าว...สินค้าฟิตกระชับ..........
นิทานก่อนนอน
07 ตุลาคม 2555 ฉลองครบรอบ 8 ่th ปี บ.โอทูอินเตอร์เนชั่นแนล จก.
ตำแหน่ง ผจก.ฝ่ายขายประจำอำเภอทุกแห่งทั่วประเทศ
55 เรื่องที่ชาวญี่ปุ่นอยากทำก่อนที่พ่อแม่จะเสียชีวิต
ข่าว...สินค้าฟิตกระชับ.........
ธรรม...สงบ...ร่มเย็น (คำคม..นักปราชญ์) ประทับใจ
แนวความคิด และการทำงาน
60 ความเชื่อโบราณ ที่คนไทยทุกคนควรรู้
คำคม...นักปราชญ์
ประทับ...ใจ
อานิสงส์ของการสวดมนต์ เทศนาโดยท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)
สินค้าขายดี
โพล

#####ซีสต์ที่รังไข่ ช็อกโกแลตซีสต์ โรคที่สาว ๆ ทุกคนมีสิทธิ์เป็น

4/07/2016 12:55 เมื่อ 4/07/2016 อ่าน 4854
........

ซีสต์ที่รังไข่ 

ซีสต์ที่รังไข่ หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า
 ovarian cyst เป็นถุงที่มีของเหลวอยู่ภายในและถุงนี้อยู่ในรังไข่ ส่วนใหญ่ซีสต์ที่รังไข่จะมีขนาดเล็กและเป็นก้อนเนื้องอกที่ไม่รุนแรง และไม่ก่อให้เกิดอาการแสดงใด ๆ แต่ซีสต์ที่รังไข่ที่มีขนาดใหญ่ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดของปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้ ซึ่งอาการที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ อาการปวดท้องน้อย เป็น ๆ หาย ๆ หรืออาจเป็นอยู่ตลอดเป็นระยะเวลานาน โดยขึ้นกับขนาดและชนิดของซีสต์ 1

สาเหตุของซีสต์ที่รังไข่ 2 ได้แก่
โรคเกี่ยวกับการเจริญของถุงไข่ (Disordered folliculogenesis)
ภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมน
มะเร็งรังไข่
ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ
ซีสต์ในเด็กเล็ก

ปัจจัยเสี่ยงของซีสต์ที่รังไข่ 2 ได้แก่
การเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกช้า
มีประวัติเคยเป็นซีสต์ที่รังไข่ ชนิดมีอาการมาก่อน
ใช้ยา tamoxifen ซึ่งเป็นยารักษามะเร็งเต้านม จะทำให้มีโอกาสเกิดซีสต์ที่รังไข่เพิ่มขึ้น 10 %

การรักษา3 ขึ้นอยู่กับอายุ ชนิดและขนาดของซีสต์ และอาการแสดง โดยการรักษาประกอบด้วย 3 วิธี คือ
1. watchful waiting เป็นรอเพื่อตรวจใหม่ใน 1-3 เดือน ถ้าอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ไม่มีอาการแสดงและผลอัลตราซาวน์บอกว่ามี simple,fluid-filled cyst จะแนะนำให้ติดตาม pelvic ultrasound เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของขนาดของซีสต์ ซึ่ง watchful waiting เป็นการรักษาที่มีการแนะนำให้ใช้ในหญิงวัยหลังหมดประจำเดือนด้วยในกรณีที่ที่เป็นซีสต์มีของเหลวภายในและมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2 นิ้ว 
2. ยาคุมกำเนิด การกินยาคุมกำเนิดจะลดโอกาสการเกิดซีสต์ขึ้นใหม่ในรอบเดือนต่อ ๆ ไป ความเสี่ยงในการเกิดซีสต์ที่รังไข่ จะลดลงตามระยะเวลาที่กินยาคุมกำเนิด
3. การผ่าตัด ในกรณีที่ซีสต์มีขนาดใหญ่และเกิดขึ้นยาวนาน 2-3 รอบเดือนแล้ว นอกจากนี้ยังใช้ในกรณีที่ซีสต์ก่อให้เกิดอาการปวด หรืออาการแสดงอื่น ๆ 

การปฏิบัติตัว 
แนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก ในระหว่างที่รอดูผล 2 สัปดาห์ หากเกิดความผิดปกติกับตัวผู้ป่วย เช่น ปวดท้องรุนแรงมาก แม้รับประทานยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที (ปกติอาการปวดจะเกิดขึ้นได้เมื่อผู้ป่วยอยู่ที่บ้าน ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้4 โดยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร)

การผ่าตัดเอาซีสต์ออกทำกันมาก ไม่ควรกังวลมากค่ะ ถ้ากินยาแล้วไม่ยุบ หากไม่ตัดออกจะมีปัญหามากขึ้นถ้าซีสต์แตก ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบในช่องท้องได้ เรื่องทำงานหนักไม่ได้นั้น จะเป็นเฉพาะช่วงแรกประมาณ 1-2 เดือน หลังจากแผลหายดีแล้วก็สามารถทำงานได้ปกติ (จากประสบการณ์ของตัวเองค่ะ)

เอกสารอ้างอิง
1 NHS Direct. Health encyclopaedia-ovarian cyst. 2006;[ 5 screens]. Available at: URL: http://www.nhsdirect.nhs.uk/articles/article.aspx?articleid=274. Accessed December 25, 2006.
2 Kazzi AA. eMedicine-ovarian cyst. 2004;[ 1 screen]. Available at: URL:http://www.emedicine.com/EMERG/topic352.htm. Accessed December 25, 2006.
3 Mayo Clinic. Woman Health-ovarian cyst. 2005;[ 8 screens]. Available at: URL:http://www.mayoclinic.com/health/ovarian-cysts/DS00129/DSECTION=1. Accessed December 25, 2006.
4 Emedicinehealth. 2005;[ 1 screen]. Available at: URL: http://www.emedicinehealth.com/ovarian_cysts/page7_em.htm. Accessed Febuary 20, 2007.

Keywords : ovarian cyst

 

ซีสต์ในรังไข่ 

โดย พญ.ลลิตา ธีระสิริ
...ซีสต์ในรังไข่เกิดจากระดับฮอร์โมนแปรปรวน หากเกิดกับคนอายุน้อยส่วนมากเป็นซีสต์ธรรมดา และส่วนหนึ่งจะหายไปได้เอง แต่ถ้าพบในคนวัยใกล้หมดประจำเดือนมีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากการป้องกันหรือรักษาซีสต์เพื่อให้หยุดโต และให้ยุบไปเองในกรณีที่ซีสต์มีขนาดเล็ก เช่นไม่เกิน 4 ซม. เป็นไปได้ แต่ควรอาศัยวิธีการ
ทางธรรมชาติ เช่น
1. งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว เช่นนมเปรี้ยว โยเกิต ชีส ครีมอาหารฝรั่งทั้งหลาย เนื่องจากทุกวันนี้นมวัวปนเปื้อนด้วยฮอร์โมนที่คนเลี้ยงเอาไปกระตุ้นวัวให้ผลิตน้ำนมมากขึ้น เมื่อเราได้ฮอร์โมนเหล่านั้นเข้ามาในตัว ก็ทำให้ฮอร์โมนปั่นป่วนยิ่งขึ้นเกิดเป็นซีสต์ในรังไข่(รวมทั้งซีสต์ในเต้านมด้วย)ทุกวันนี้แม่วัวนมที่ผลิตนมให้เรากินก็ป่วยเป็นซีสต์ในรังไข่กันร้อยละ 6-10ซึ่งเป็นอัตราป่วยที่สูงมาก คิดดูเอาเองว่าเขาใช้ฮอร์โมนกระตุ้นวัว
จนเป็นซีสต์ในรังไข่ แล้วฮอร์โมนปนเปื้อนมาในนมวัวที่เรากิน ขืนใครกินนมวัวมาก ๆ ก็เป็นซีสต์ในรังไข่แบบแม่วัวกันพอดี
2. ใช้วิตามินและอาหารเสริมเพื่อปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายใช้ EPO (กรดแกมม่าไลโนเลอิก1 กรัม) ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งเพื่อคลายเครียด เพื่อปรับให้ฮอร์โมนคืนสู่สมดุลโดยเร็ว ใช้ BioC (1 กรัม)ครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้า เที่ยง  B100 ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง หลังอาหารเช้า
3. ลดความเครียดลง ด้วยวิธีการฝึกหายใจออกกำลังกายสม่ำเสมอใช้เสียงเพลง ใช้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย
4. โยคะ การฝึกโยคะจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายการฝึกให้ทำสม่ำเสมอจึงจะได้ผล เริ่มต้นด้วยท่าไหว้พระอาทิตย์เสมอ แล้วจะทำอาสนะไหนก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นซีสต์ต้องแน่ใจว่าไม่ใช่มะเร็ง เนื่องจากซีสต์ที่
เป็นเนื้อร้ายนั้นก็มีในรายที่หมดประจำเดือนแล้วมีซีสต์ในรังไข่ โอกาสเป็นมะเร็งมีสูง ให้รีบไปหาหมอเพื่อตรวจให้แน่ใจ ก่อนการดูแลตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ

                                                                                                                      (จากนิตยสาร ขวัญเรือน)


โรคช็อกโกแลตซีสต์

โรคช็อกโกแลตซีสต์ หลายคนไม่รู้จัก จึงโพสเกรียนๆ เพราะไม่เข้าใจพูดว่าเป็นโรคฮิตของดารา วันนี้แอดมินจะมาให้ข้อมูลที่ถูกต้องทางการแพทย์กันค่ะ

*** โรคช็อกโกแลตซีสต์นั้น เกิดได้กับผู้หญิงทุกคนที่ยังมีประจำเดือน ***

โรคช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) หรือ ถุงน้ำช็อกโกแลต ในทางการแพทย์เรียกว่า 'เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่' (Endometriosis) เกิดจากเลือดประจำเดือนที่ปกติต้องไหลออกมาทางช่องคลอดแต่กลับไหลย้อนกลับเข้าไปในช่องท้องผ่านท่อรังไข่ และนำเซลล์ของเยื่อบุโพรงมดลูกเข้าไปด้วย เมื่อเซลล์นี้ไปฝังตัวอยู่ที่อวัยวะไหนก็จะเกิดถุงน้ำขึ้นที่อวัยวะนั้น เช่น อุ้งเชิงกราน ท่อรังไข่ ลำไส้ ช่องคลอด มดลูก ฯลฯ 

บริเวณที่พบช็อกโกแล็ตซีสต์ได้บ่อยคือรังไข่ เนื่องจากบริเวณรังไข่เป็นบริเวณที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง จึงเหมาะแก่การเจริญเติบโต แต่ถ้าเยื่อบุโพรงมดลูกแทรกเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูกจะไม่กลายเป็นซีสต์ ทว่าจะกลายเป็นพังผืดหรือก้อนในกล้ามเนื้อมดลูกแทน เพราะกล้ามเนื้อมดลูกค่อนข้างแข็ง และเราเรียกภาวะนี้ว่า 'Adenomyosis' ซึ่งผลที่ตามมาคือภาวะปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง ประจำเดือนมามาก และมีบุตรยาก 

ทั้งนี้ เมื่อเวลาที่ผู้หญิงมีประจำเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกตัวออกมา ถุงน้ำที่ฝังตัวอยู่ก็จะมีเลือดออกด้วย แต่เมื่อเลือดประจำเดือนออกหมดแล้วในเดือนนั้น ร่างกายก็จะดูดน้ำจากถุงกลับมา ทำให้เลือดในถุงเข้มข้นขึ้น หากเลือดค้างอยู่ในถุงน้ำนาน ๆ จะกลายเป็นสีน้ำตาล มีลักษณะเหมือนช็อกโกแลต จึงเรียกว่า 'ถุงน้ำช็อกโกแลต' หรือ 'ช็อกโกแลตซีสต์' นั่นเอง 

นั่นหมายความว่า แต่ละเดือนที่ผ่านไป ถุงน้ำก็จะยิ่งมีเลือดออกเพิ่มขึ้น และขยายใหญ่ขึ้น แต่จะใหญ่เร็วมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนคนนั้นว่า จะดูดน้ำกลับได้เร็วเท่าไหร่ ถ้าร่างกายดูดน้ำกลับได้เร็ว ถุงน้ำนั้นก็จะโตขึ้นแบบช้า ๆ 

ส่องอาการของโรคช็อกโกแลตซีสต์

คนที่เป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์จะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังเมื่อมีประจำเดือน และจะปวดมากขึ้นทุก ๆ เดือน โดยจะปวดด้านหน้า ตั้งแต่สะดือไปถึงอุ้งเชิงกราน ส่วนด้านหลังตั้งแต่บั้นเอวไปถึงก้นกบ อาจปวดจนเป็นลม มีอาการลำไส้แปรปรวน ท้องอืด ท้องเสีย ปวดมากเวลาขับถ่าย ปวดเสียดในท้อง ปวดหลัง ปวดร้าวลงขา ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย รวมทั้งมีอาการเจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ 

นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์จะมีบุตรยาก เพราะท่อนำไข่ตีบตัน สาเหตุมาจากมีพังผืดรั้งอยู่ ทำให้ท่อนำไข่ไม่สามารถทำงานได้ หากปรารถนาจะมีบุตรต้องรักษาช็อกโกแลตซีสต์ให้หายเสียก่อน

 
 
 • เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ได้ยินชื่อมานานแล้ว 'ช็อกโกแลตซีสต์' ฟังเผิน ๆ ก็เป็นชื่อโรคที่ดูไม่น่าจะมีพิษสงอะไร แต่ถ้าใครเป็นแล้วล่ะก็ คงรู้จักความร้ายกาจของมันเป็นอย่างดี เพราะแม้จะไม่ใช่โรคที่ทำอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความทรมานให้สาว ๆ ที่เป็นโรคนี้ไม่น้อย ชักอยากรู้แล้วสิว่า 'ช็อกโกแลตซีสต์' เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือเปล่า มาอ่านกันเลย

   ช็อกโกแลตซีสต์ เกิดได้อย่างไร

            ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) หรือ ถุงน้ำช็อกโกแลต ในทางการแพทย์เรียกว่า 'เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่' (Endometriosis) เกิดจากเลือดประจำเดือนที่ปกติต้องไหลออกมาทางช่องคลอด แต่กลับไหลย้อนกลับเข้าไปในช่องท้องผ่านท่อรังไข่ และนำเซลล์ของเยื่อบุโพรงมดลูกเข้าไปด้วย เมื่อเซลล์นี้ไปฝังตัวอยู่ที่อวัยวะไหนก็จะเกิดถุงน้ำขึ้นที่อวัยวะนั้น เช่น อุ้งเชิงกราน ท่อรังไข่ ลำไส้ ช่องคลอด มดลูก ฯลฯ 

            บริเวณที่พบช็อกโกแล็ตซีสต์ได้บ่อยคือรังไข่ เนื่องจากบริเวณรังไข่เป็นบริเวณที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง จึงเหมาะแก่การเจริญเติบโต แต่ถ้าเยื่อบุโพรงมดลูกแทรกเข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูกจะไม่กลายเป็นซีสต์ ทว่าจะกลายเป็นพังผืดหรือก้อนในกล้ามเนื้อมดลูกแทน เพราะกล้ามเนื้อมดลูกค่อนข้างแข็ง และเราเรียกภาวะนี้ว่า'Adenomyosis' ซึ่งผลที่ตามมาคือภาวะปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง ประจำเดือนมามาก และมีบุตรยาก 

            ทั้งนี้ เมื่อเวลาที่ผู้หญิงมีประจำเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกจะลอกตัวออกมา ถุงน้ำที่ฝังตัวอยู่ก็จะมีเลือดออกด้วย แต่เมื่อเลือดประจำเดือนออกหมดแล้วในเดือนนั้น ร่างกายก็จะดูดน้ำจากถุงกลับมา ทำให้เลือดในถุงเข้มข้นขึ้น หากเลือดค้างอยู่ในถุงน้ำนาน ๆ จะกลายเป็นสีน้ำตาล มีลักษณะเหมือนช็อกโกแลต จึงเรียกว่า 'ถุงน้ำช็อกโกแลต'หรือ 'ช็อกโกแลตซีสต์' นั่นเอง 

            นั่นหมายความว่า แต่ละเดือนที่ผ่านไป ถุงน้ำก็จะยิ่งมีเลือดออกเพิ่มขึ้น และขยายใหญ่ขึ้น แต่จะใหญ่เร็วมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนคนนั้นว่า จะดูดน้ำกลับได้เร็วเท่าไหร่ ถ้าร่างกายดูดน้ำกลับได้เร็ว ถุงน้ำนั้นก็จะโตขึ้นแบบช้า ๆ 

   ส่องอาการของโรคช็อกโกแลตซีสต์

            คนที่เป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์จะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังเมื่อมีประจำเดือน และจะปวดมากขึ้นทุก ๆ เดือน โดยจะปวดด้านหน้า ตั้งแต่สะดือไปถึงอุ้งเชิงกราน ส่วนด้านหลังตั้งแต่บั้นเอวไปถึงก้นกบ อาจปวดจนเป็นลม มีอาการลำไส้แปรปรวน ท้องอืด ท้องเสีย ปวดมากเวลาขับถ่าย ปวดเสียดในท้อง ปวดหลัง ปวดร้าวลงขา ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะบ่อย รวมทั้งมีอาการเจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ 

            นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์จะมีบุตรยาก เพราะท่อนำไข่ตีบตัน สาเหตุมาจากมีพังผืดรั้งอยู่ ทำให้ท่อนำไข่ไม่สามารถทำงานได้ หากปรารถนาจะมีบุตรต้องรักษาช็อกโกแลตซีสต์ให้หายเสียก่อน

   

   

   ใครเสี่ยงโรคช็อกโกแลตซีสต์บ้าง

            ผู้ที่สามารถเป็นช็อกโกแลตซีสต์ได้ คือ ผู้หญิงที่อยู่ในวัยมีประจำเดือน ส่วนผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว พบได้ไม่เกิน 5% แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นโรคช็อกโกแลตซีสต์มากกว่าคนกลุ่มอื่น คือ 

             ผู้ที่มีประจำเดือนมาตั้งแต่อายุน้อย 

             ผู้ที่มีประจำเดือนรอบสั้น คือ มีมากกว่าเดือนละ 2 ครั้ง 

             ผู้ที่ประจำเดือนออกมามาก หรือนานกว่า 7 วัน 

             ผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้ โดยเฉพาะทางมารดา พี่สาว น้องสาว หากเคยเป็นโรคนี้ จะมีเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป 3-10 เท่า

             ผู้ที่มีความผิดปกติของทางออกประจำเดือน เช่น ผู้ป่วยที่มีปัญหาเยื่อพรหมจารีเปิด

   จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นช็อกโกแลตซีสต์หรือไม่

            หลายคนไม่สามารถแยกแยะออกว่า การปวดท้องนั้นเป็นการปวดท้องประจำเดือนปกติ หรือปวดเพราะเป็นช็อกโกแลตซีสต์ แต่เราสามารถแยกได้โดยโรคนี้มักพบมากในผู้หญิงที่มีอายุ 30-40 ปีขึ้นไป หรือวัยก่อนหมดประจำเดือน หากปกติไม่เคยปวดท้องประจำเดือนมาก่อน แต่พออายุ 30 ปีขึ้นไปแล้วกลับมีอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อย ๆ และปวดมากขึ้นทุกเดือน ถึงขนาดต้องหยุดเรียน หยุดงาน ให้สงสัยว่า คุณอาจเป็นช็อกโกแลตซีสต์ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ใจ

            อย่างไรก็ตาม บางคนอาจไม่มีอาการปวดเลย ยกเว้นเมื่อขนาดของซีสต์โตมาก ๆ แล้วไปกดอวัยวะข้างเคียง หรือแตกออกมา ซึ่งซีสต์มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้ราว ๆ 0.3-0.7% 

   วิธีการตรวจหาช็อกโกแลตซีสต์

            เมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะทำการตรวจภายใน เพื่อคลำหาก้อน หรืออาจจะตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง หรือการทำอัลตราซาวด์ เพื่อหาถุงน้ำในรังไข่ แต่บางครั้งก้อนมีขนาดเล็กมา มองไม่เห็น จึงต้องใช้วิธีส่องกล้องเข้าไปในช่องท้อง โดยเปิดแผลเล็ก ๆ บริเวณใต้สะดือแล้วสอดกล้องขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร-1 เซนติเมตรลงไป เพื่อตรวจวินิจฉัยว่ามีก้อนงอกบริเวณมดลูก ปีกมดลูก รังไข่ ลำไส้ หรือไม่ ซึ่งวิธีนี้เป็นการตรวจที่แน่นอนที่สุด

   

   มีวิธีไหนรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์ได้บ้างนะ

            หากใครพบว่าตัวเองเป็นช็อกโกแลตซีสต์ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป เพราะโรคนี้ไม่ได้ร้ายแรงจนเกินเยียวยา มีหลายวิธีในการรักษาโรคนี้ ได้แก่

             1.การใช้ยา หากถุงน้ำที่พบเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก แพทย์จะให้ยารักษา โดยอาจจะให้ทานยา หรือฉีดยาเพื่อลดขนาดซีสต์ ซึ่งยาที่ใช้ก็มีทั้งกลุ่มที่มีฮอร์โมน และไม่มีฮอร์โมน อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงของการใช้ยาก็คือ อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

             2.การผ่าตัด ในกรณีที่ใช้ยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือถุงน้ำใหญ่มากจนเกิดอาการปวดรุนแรง หรือไปกดอวัยวะข้างเคียง ส่งผลไปถึงส่วนอื่น ๆ แพทย์จะพิจารณาใช้วิธีผ่าตัดเพื่อรักษาต่อไป โดยการผ่าตัดอาจตัดเฉพาะตำแหน่งของโรค หรือสลายพังผืดออก ด้วยวิธีการผ่าตัดส่องกล้องผ่านทางหน้าท้อง

            อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เคยเป็นช็อกโกแลตซีสต์ และผ่าตัดออกไปแล้ว ยังมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ กรณีที่ผ่าตัดเอาแต่พยาธิสภาพออก แต่ยังเก็บตัวมดลูกและรังไข่ไว้

   จริงหรือไม่? การตั้งครรภ์ช่วยรักษาช็อกโกแลตซีสต์ได้

            หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า การตั้งครรภ์ และมีบุตรสามารถช่วยรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์ได้ แล้วสงสัยว่า เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ขอยืนยันเลยค่ะว่า การตั้งครรภ์ และมีบุตรสามารถรักษาโรคช็อกโกแลตซีสต์ได้จริง เพราะช่วงเวลาตั้งครรภ์ 9 เดือน จนถึงหลังคลอดอีก 3-6 เดือน จะเป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงไม่มีประจำเดือน ซึ่งจะทำให้ถุงน้ำที่มีอยู่ฝ่อตัวไปได้นั่นเอง

   เราจะป้องกันโรคช็อกโกแลตซีสต์ได้หรือไม่

            จริง ๆ แล้ว ในทางการแพทย์ยังไม่แน่ใจว่า สาเหตุใดถึงทำให้เลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับ จึงยังไม่มีวิธีป้องกันโรคนี้ได้อย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ อย่างเช่น 

             การตั้งครรภ์

             การออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะจะไปช่วยลดฮอร์โมนเอสโตรเจน 

             หลีกเลี่ยงการตรวจภายใน หรือมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน เพื่อป้องกันเลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับ

            นอกจากนี้ ผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่มที่มีอัตราเสี่ยงสูง เช่น ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้ แพทย์อาจพิจารณาให้กินยาคุมกำเนิดตั้งแต่วัยเริ่มมีประจำเดือน และหยุดยาเมื่อมีบุตร เพื่อป้องกันโรคดังกล่าว และอาจแนะนำให้แต่งงาน เพื่อให้ตั้งครรภ์เร็ว ๆ 

            ฟังดูแล้ว 'ช็อกโกแลตซีสต์' ก็ไม่ใช่โรคที่น่ากลัวมาก หากคุณสาว ๆ หมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายตัวเอง แล้วรีบไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนที่โรคจะลุกลามกว่าเดิม ก็น่าจะเป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดค่ะ
ติดต่อได้ที่...คุณอ้อย

LINE ID:f2lady

คุณอ้อย.089-848 9604
คุณอัง.087-874 7997
.........

 


รักษาภูมิแพ้ ด้วยธรรมชาติบำบัด

ธรรมชาติบำบัด หรือ Naturopathy ก็คือการดูแลสุขภาพแบบธรรมชาติ โดยไม่ใช้ยา สารเคมี หรือการผ่าตัดใดๆ แต่เป็นการรักษาตัวด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันในตัวเราเองให้แข็งแรง โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ

เพราะธรรมชาติของมนุษย์เรา สามารถดูแล ป้องกันตัวเองจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ โดยการบำบัดรักษาตนเองในระดับหนึ่ง โดยสังเกตุจากเวลาที่เราเป็นหวัด แสดงว่าช่วงนั้นร่างกายอ่อนแอ และต้องการพักผ่อน การดูแลรักษาอาการหวัดด้วยธรรมชาติบำบัด ก็คือ การดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อให้ขับเชื้อโรคออกจากร่างกาย และนอนหลับพักผ่อนให้มาก เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟู จนกลับมาแข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษาโรคประเภทใด

ภายในระยะเวลา 3 วัน ร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันโรคขึ้นมา และสามารถขจัดเชื้อหวัดออกจากร่างกายไปจนได้ ซึ่งร่างกายของคนเรามีกลไกในการกำจัดสารพิษอยู่ในตัวเอง จะสังเกตุได้ว่า เวลาไอ จาม หรือมีผื่น ทางธรรมชาติบำบัดถือว่า การจาม ไอ เป็นการที่ร่างกายกำลังทำความสะอาดตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งการไอ หรือจาม ก็คือการขับสารพิษออกจากร่างกายนั่นเอง

สำหรับการดูแลสุขภาพร่างกาย ด้วยวิธีธรรมชาติบำบัดนั้น จะเน้นเรื่องการรับประทานอาหารเป็นหลัก เพราะทุกวันนี้ วิถีชีวิตคนเมือง เต็มไปด้วยความเร่งรีบ อาหารที่รับประทานก็เป็นอาหารจานด่วน 
ซึ่งอาจจะปนเปื้อนสารเคมี อย่างเช่น เนื้อสัตว์ที่นำมาทำอาหารถูกเลี้ยงด้วยฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต ซึ่งสารเหล่านั้นเมื่อสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะกลายเป็นสารก่อมะเร็ง รวมไปถึงโรคร้ายนานาชนิดอีกด้วย

ในวันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการใช้ธรรมชาติบำบัด สำหรับโรคภูมิแพ้ เพื่อให้ตัวอย่าง และวิธีการที่ทำแล้วได้ผลอย่างชัดเจน

โรคภูมิแพ้ จำแนกออกไปอีกหลายประเภทด้วยกัน ดังนี้
- โรคภูมิแพ้อากาศ หวัดเรื้อรัง
- โรคภูมิแพ้ของตา และหู
- ผื่นแพ้
- แพ้อาหาร
- แพ้แมลง
- แพ้เกสรดอกไม้

รักษาภูมิแพ้ ด้วยธรรมชาติบำบัด
การรักษาด้วยธรรมชาติบำบัด สามารถทำได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เป็นโรคภูมิมักจะรู้ว่าตัวเองแพ้อะไร อย่างเช่น ขนแมว, เกสรดอกไม้, ฝุ่นละออง, นมวัว, อาหารทะลฯลฯ

2. ปรับอาหารที่รับประทาน ด้วยการเปลี่ยนไปกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น เห็ดหลินจือสกัด , วิตามินซี โดยเน้นการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยว, ฝาด ก็คือผักสดๆ น้ำมะนาว รวมทั้งผัก ผลไม้ที่มีสีจัดจ้านต่างๆ อย่างเช่น สีแดงจากมะเขือเทศ , สีเหลืองจากสับปะรด, สีม่วงจากกระหล่ำปลีม่วง, สีส้มจากแครอท,สีเขียวจากบล็อคโคลี่ เหล่านี้เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่งที่ได้จากวิตามินอี พบได้ในเมล็ดธัญพืช ข้าวกล้อง

3. ดื่มน้ำสะอาดไม่น้อยกว่า 2 ลิตร ในแต่ละวันร่างกายจะขับน้ำออกมาทางเหงื่อและปัสสาวะ เราจึงต้องหมั่นเติมน้ำสะอาดให้กับร่างกายอยู่ตลอด เพื่อให้ร่างกายได้นำน้ำไปช่วยลดระดับความเข้มข้นของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี และช่วยให้ไตทำงานหนักน้อยลง จึงเห็นได้ว่า เมื่อดื่มน้ำสะอาดมากๆ จะมีผิวพรรณที่สดใส เต็มไปด้วยเลือดฝาด

4. การออกกำลังกาย เรื่องการออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย ให้สมบูรณ์ แข็งแรง อีกทั้งยังมีรูปร่างที่ได้สัดส่วน กระชับ ใน 1 สัปดาห์ ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วัน วันละประมาณ 15 – 30 นาที นอกจากจะได้ร่างกายที่แข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับแน่นแล้ว ยังทำให้นอนหลับสบาย โดยไม่รู้สึกกระสับกระส่ายเมื่อตื่นนอนตอนเช้า จะพบว่าร่างกาย และสมอง แจ่มใส ผิวพรรณสดชื่น เปล่งปลั่งอีกด้วย

5. เพิ่มภูมิต้านทานโรค ด้วยการอบสมุนไพร ทำซาวน่า หรือรับแสงแดดอ่อนๆ อยู่เสมอ เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเนื่องจากความร้อนจากสิ่งเหล่านี้ จะทำให้ร่างกายเหมือนกับมีไข้รุมๆ เพราะต้องถูกความร้อนกระทบร่างกาย จึงทำให้ภูมิคุ้มกันโรคต่างๆในร่างกาย เกิดการทำงานขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นวิธีธรรมชาติบำบัดที่ได้ผลดี นอกจากจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันทำงานแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนัก และทำให้ผิวพรรณสดใส เนื่องจากร่างกายได้ขับสารพิษออกมาทางเหงื่ออีกด้วย

จะเห็นได้ว่าการดูแล รักษาสุขภาพเป็นประจำ สม่ำเสมอ ด้วยการรับประทานอาหาร และใช้ชีวิตอย่างถูกวิธี จะทำให้เราไม่ป่วยเป็นโรคต่างๆ โดยง่าย ป้องกันตัวเองในวันนี้ ดีกว่าเสียค่ารักษาพยาบาลแพงๆ ในวันหน้านะคะ
 
กินแบบไหนถึงหาย ‘ร้อน’

เข้าเดือนเมษา หน้าสงกรานต์ทีไร ใครๆ ก็ต้องบ่นว่าร้อนเสียเหลือเกิน ถึงแม้ว่าเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมายังได้ใส่เสื้อกันหนาวกันอยู่ แต่พอความหนาวเย็นหายไป ความร้อนก็เข้ามาแทนที่ทันที 

และเมื่อถึงหน้าร้อนแบบนี้ เราก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการกินให้เข้ากับฤดูกาลด้วยเช่นกัน วันนี้มีวิธีกินที่จะทำให้คลายความร้อนในร่างกายลงไปได้บ้าง ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนั้น ก็ลองไปดูกันดีกว่า

ลดการกินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไขมัน และแป้ง เนื่องจากอาหารประเภทนี้ต้องใช้พลังงานในการย่อยค่อนข้างสูง ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานหนัก ซึ่งจะเกิดความร้อนขึ้นภายในร่างกาย นอกจากนั้นก็ยังเป็นอาหารกลุ่มที่ให้พลังงานมาก ซึ่งถ้ากินมากเกินไปก็จะทำให้ได้รับพลังงานเกินความจำเป็น ดังนั้น ควรเปลี่ยนไปกินอาหารพวกผักและผลไม้มากขึ้น

ดื่มน้ำสะอาดเพิ่มขึ้น ในฤดูร้อนจะทำให้เราเสียเหงื่อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจะต้องดื่มน้ำเข้าไปชดเชยเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะคนที่จะต้องอยู่กลางอากาศร้อนจัด แดดแรง หรือต้องออกกำลังกายกลางแจ้ง ควรดื่มน้ำให้ได้ 4-6 แก้วต่อชั่วโมง ส่วนน้ำที่ใช้ดื่มนั้นควรเป็นน้ำสะอาดที่อุณหภูมิห้อง ควรหลีกเลี่ยงน้ำหวาน เพราะจะทำให้รู้สึกกระหายน้ำเพิ่มมากขึ้น และไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัด เพราะจะทำให้ป่วยได้ง่าย เนื่องจากร่างกายปรับอุณภูมิไม่ทัน และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายตัวมากขึ้น ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้ง่าย อีกทั้งในอากาศร้อน แอลกอฮอล์จะซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วกว่าปกติ ทำให้เมาได้ง่าย และอาจช็อกหมดสติได้

กินอาหารที่สด สะอาด และปรุงสุก เนื่องจากในหน้าร้อนเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี ทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่าย ซึ่งเมื่อกินเข้าไปอาจเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ จะเห็นได้จากที่กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศเตือนให้ระวังอันตรายจากโรคในหน้าร้อน เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด เป็นต้น ซึ่งสามารถป้องกันได้จากการดูแลความสะอาดของอาหาร และน้ำดื่ม รวมถึงรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคล

กินอาหารรสขมเย็น อาหารที่มีสรรพคุณทางยาในรสขมเย็น จะช่วยขับร้อน แก้กระหาย ถอนพิษไข้ แก้ร้อนใน ซึ่งอาหารในประเภทนี้ก็มีหลายชนิด เช่น มะระ ฟักเขียว ปวยเล้ง ผักกาดขาว แตงกวา ผักบุ้ง แตงโม สาลี่ เป็นต้น

http://www.thaihealth.or.th/

 
คลายร้อน ด้วยเคล็ดลับการกิน

ย่างเข้า 'ฤดูร้อน' นอกจากจะให้ความรู้สึกสนุกสนานร่าเริงแล้ว 
ยังทำให้เรารู้สึกร้อนระอุจากความร้อนของแสงแดดอันแผดกล้า จนต้องมองหาวิธีการที่ทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย เช่น การไปเที่ยวทะเล ปีนเขา หรืออยู่แต่ในที่ร่ม เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับความร้อนจากแสงแดดให้ได้มากที่สุด การสร้างสภาพแวดล้อมที่เย็นสบายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างด

แต่ยังมีวิธีที่เราสามารถคลายร้อนจากภายในร่างกายของเราเองได้ ด้วยการรับประทานอาหารอย่างถูกหลักง่าย ๆ ด้วยเคล็ดลับดี ๆ นำมาบอก

ผลไม้จำพวกแตง

บรรดาเหล่าแตงทั้งหลาย อาทิ แตงโมและแคนตาลูป ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำสูงถึง 95% จึงสามารถทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป เนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังอุดมด้วยโปแตสเซียม โดยเฉพาะแคนตาลูปซึ่งถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกประเภทหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีโปแตสเซียมสูงกว่าแตงโมถึง 3 เท่าแล้ว สีส้มของแคนตาลูป ยังมีสารเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายไม่ให้รับผลกระทบจากรังสี อัลตราไวโอเลตอีกด้วย

ผลไม้ตระกูลเบอรี่

ผลไม้ตระกูลเบอรี่ จัดเป็นผลไม้รสอร่อยประจำฤดูร้อน มีส่วนผสมของน้ำและสารประกอบทางธรรมชาติสำหรับรักษาอาการปวดบวมอักเสบ ซึ่งสารดังกล่าวถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาแอสไพริน ดังนั้น การบริโภคเบอรี่รสหวานฉ่ำอร่อยเลิศ จึงช่วยลดอาการอักเสบและช่วยถอนพิษจากการเผาไหม้ของแสงแดดฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี

ผักโขม

ผักโขมให้คุณประโยชน์หลัก 2 ประการ ประการแรก ผักโขมและผักใบเขียวนอกจากจะอุดมไปด้วยน้ำ ยังเป็นแหล่งสะสมของแมกนีเซียม หนึ่งในแร่ธาตุที่เราสูญเสียไปพร้อมกับเหงื่อที่ถูกขับออกจากร่างกาย นอกจากนี้ ใบสีเขียวเข้มของผักขมยังมีสารลูติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงช่วยปกป้องผิวและสายตาจากการถูกทำลายจากแสงแดด
พริกไทย

พริกไทย อาจเป็นตัวเลือกอันดับสุดท้ายสำหรับหลาย ๆ คนที่จะนำมาบริโภคในช่วงอากาศร้อน แต่ในความเป็นจริงเราจะพบว่าพริกไทยที่เผ็ดร้อนสามารถกระตุ้นให้เกิดการขับ เหงื่อออกจากร่างกาย ซึ่งเมื่อเหงื่อระเหยออกจากผิว จะทำให้เกิดความรู้สึกเย็นสบายให้แก่ร่างกายของเราได้อย่างน่าอัศจรรย์ นอกจากนี้ พริกไทยยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่งที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกคุกคามของ แสงแดด และหากคุณยังรู้สึกร้อนระอุ ลองบริโภคอาหารรสจัดและมีกลิ่นฉุนอย่างกระเทียมสดและขิง ซึ่งมีคุณสมบัติในการขับเหงื่อเหมือนกัน ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างไรก็ตาม แม้ผลไม้และผักจะมีส่วนประกอบของน้ำในปริมาณมาก แต่ไม่ควรบริโภคเฉพาะผลไม้และผักแต่เพียงอย่างเดียวเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ ในหน้าร้อน ให้ดื่มน้ำมาก ๆ และพยายามอย่าให้เกิดความรู้สึกกระหาย เมื่อถึงเวลาที่ร่างกายของคุณสั่งให้คุณดื่มเครื่องดื่ม นั่นหมายความว่าร่างกายของคุณค่อนข้างขาดน้ำ เครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬาจึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่คุณออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อนชื้น เกลือแร่จะช่วยดูดซับความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายได้สูงสุด นอกจากนี้ รสชาติอันหวานละมุนของเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับนักกีฬาก็ยังเชิญชวนให้คุณ เกิดความรู้สึกอยากดื่มได้อีก

การดื่มเครื่องดื่มที่เหมาะสมร่วมกับการ บริโภคผักและผลไม้สดในปริมาณมาก จะช่วยทำให้คุณคลายร้อนได้อย่างวิเศษสุด ทั้งยังช่วยทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียจากการขับเหงื่อของร่างกาย นอกจากนี้ ผักและผลไม้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากการคุกคามของแสง แดด ทำให้คุณคลายร้อนและรู้สึกเย็นกายสบายใจท่ามกลางอุณหภูมิของอากาศอันร้อนระอุ... 

 

10 ของดี กินดับพิษร้อน

นับวันอากาศเริ่มร้อนระอุขึ้น แต่ก่อนที่คุณจะดิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ คว้าน้ำอัดลม ชาเขียวเย็นเจี๊ยบ ฯลฯ มาดื่มดับกระหาย ขอให้ตระหนักเยอะหน่อยว่า ปริมาณน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัวนะคะ

“อาการน่าเป็นห่วงในหน้าร้อนคือ ช็อคแดด (Heat stroke) โดยดูสัญญาณว่าซึมลงไหม เหนื่อยง่ายหรือเปล่า ปากแห้ง ผิวกระด้างดึงตั้งได้ และปัสสาวะออกน้อย” นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่าสามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกกินผลไม้ที่จะช่วยดับพิษร้อน

“ในหน้าร้อนทุกปีของบ้านเราจะมีของดีที่มาพร้อมกับความอร่อยเสมอ”

ค่ะ งั้นเรามาดูกันค่ะว่าหน้าร้อนมีอะไรให้กินและควรกินอะไร ตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์อายุรวัฒน์

1) แตงโม

ผลไม้ดับร้อนอันดับหนึ่ง ที่คุณหมอกฤษดาฟันเฟิร์ม

“ในแตงโมยังมีของดีที่ช่วยป้องกันช็อคแดดได้ก็คือ ‘น้ำ’ นอกจากนั้นยังมีสารช่วยขยายหลอดเลือด ระบายความร้อน ลดความดันเลือด และยังช่วยบำรุงหลอดเลือดตามที่ต่างๆ อีกต่างหาก อีกทั้งสารที่ช่วยปกป้องผิวก็มีพร้อมในแตงโมลูกฉ่ำนั่นคือ ‘ไลโคปีน’ คะ”

2) แตงกวา

“ผักที่เหมาะกับหน้าร้อน กินง่ายได้น้ำ และได้ความชุ่มชื้นปกป้องผิวหนังเป็นอย่างดี แตงกวาแม้จะมีน้ำเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็เป็นผักที่มีใยอาหารสุขภาพอยู่มาก เหมาะกับท่านที่รับประทานผักน้อย”

คุณหมอกฤษดาบอกเทคนิคง่ายๆ คือ ลองเอาแตงกวามาผัดไข่ หรือฝานแตงกวาไว้ข้างจาน กินแกล้มกับข้าว

3) ฝรั่งสด

“เป็นผลไม้ดับร้อนที่ดีได้ เพราะฝรั่งมีวิตามินซีสูงที่ช่วยต้านการอักเสบจากอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีแร่ธาตุสำคัญอย่าง ‘โพแทสเซียม’ ที่ช่วยคุมความดันโลหิต เพิ่มแร่ธาตุในร่างกายที่สูญเสียง่ายไปพร้อมเหงื่อ”

4) เสาวรส

ช่วยลดความดันสูง โดยเฉพาะสำหรับท่านที่มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจกำเริบช่วงหน้าร้อน

“เพราะมีโพแทสเซียมใยอาหารสูง และยังมีวิตามินเอ, วิตามินซี, และซุปเปอร์วิตามินอยู่ในผลสีม่วงของมันด้วยคะ การรับประทานเสารสเพื่อดับร้อนอาจรับประทานแบบน้ำปั่นหรือใส่ในโยเกิร์ตก็เปรี้ยวลืมร้อนคะ”

5) น้ำมะพร้าว

“เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่จากธรรมชาติแท้ๆ ที่สำคัญคือ ดีต่อสุขภาพเพราะไม่ต้องกังวลเรื่อง ‘ความเค็ม’ ด้วยคะ”

คุณหมอกฤษดา พูดว่าในน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลธรรมชาติให้ความสดชื่นและดูดซึมง่าย เป็นน้ำสะอาดดื่มได้ในยามท้องเสียขาดน้ำด้วย

6) เฉาก๊วย

“เป็นสมุนไพรดับร้อนที่มาในรูปของหวานแสนอร่อย จะทำเป็นเครื่องดื่มหรือขนมรับประทานก็ได้ แพทย์แผนจีนชี้ว่าหญ้าชนิดนี้มีฤทธิ์เย็นช่วยลดการอักเสบได้ดี ซึ่งแพทย์ตะวันตกพบว่ามาจากสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่ม ‘ฟลาโวนอยด์’ ในใบคะ”

7) เก๊กฮวย

เป็นสมาชิกในครอบครัวดอกเบญจมาศ เอามาปรุงในรูปแบบเครื่องดื่มช่วยดับร้อน และให้ความสดชื่นจากกลิ่นหอมอ่อน คุณหมอกฤษดาบอกว่าในดอกเก๊กฮวยมีของดีคือ

“สารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติที่เป็นยาเย็นช่วยบำรุงหัวใจ ในเก๊กฮวยมีสารที่ให้รสขมนิดๆ ติดลิ้นอยู่ เทคนิคคือ ถ้าไม่อยากขมต้องไม่ต้มนานคะ”

8) จับเลี้ยง

“ไม่มีต้นจับเลี้ยงในโลกนี้ เพราะจับเลี้ยงประกอบด้วยสมุนไพรถึง 10 ชนิดมารวมกัน หนึ่งในนั้นก็คือ ชะเอมและหล่อฮังก้วย ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงช่วยให้เย็นและลดการอักเสบในร่างกาย”

คุณหมอกฤษดา บอกว่าจับเลี้ยงที่ดีควรให้หวานชุ่มคอจากชะเอมเป็นหลัก ดื่มแล้วเย็นวาบช่วยแก้ร้อนดีนัก

9) น้ำใบเตยและน้ำมะตูม

“เป็น 2 น้ำที่หาดื่มสลับกันได้ในช่วงหน้าร้อน ให้ฤทธิ์เย็นและมีน้ำมันหอมช่วยกล่อมอารมณ์ให้สงบเย็นได้ดีเช่นกัน สำหรับน้ำมะตูมยังช่วยลดความดันโลหิต และหลับสบายได้ด้วยคะ”

10) น้ำเปล่า

“เป็นของใกล้ตัวที่ดับร้อนได้ดีที่สุด น้ำดื่มนั้นช่วยป้องกันได้หลายอาการครับ ทั้งการขาดน้ำ (Dehydration), ช็อคแดด, และอาการปวดหัวคลื่นไส้เป็นแผลร้อนใน ล้วนใช้น้ำเปล่าช่วยได้ทั้งสิ้น”

คุณหมอกฤษดา แนะว่าในหน้าร้อนแบบนี้ควรมีน้ำขวดไว้ติดกระเป๋าเลย

“ยุคนี้ร้อนจริงและร้อนนาน การเลือกอาหารให้เข้ากับฤดูกาลจะช่วยเรื่องสุขภาพได้มาก อย่างสมัยก่อนเมื่อเข้าหน้าร้อน เด็กไม่สบาย เป็นร้อนใน หรือทำท่าจะมีไข้ ผู้ใหญ่จะให้ ‘ยาขม’ ชงดื่มเพื่อดับร้อนถอนพิษไข้ ส่วนในปัจจุบันนั้นถ้าหาอะไรไม่ได้ขอให้ดื่ม ‘น้ำสะอาด’ นี่ละคะเป็นยาช่วยดับร้อนได้ดีที่สุดก่อนจะร้อนจนตับหลุด และที่สำคัญ อย่าลืมหยุดร้อนที่ใจเราก่อนด้วยนะคะ”

ตำแหน่งไฝมงคลและกาลกิณี จากตำราปฎิทินจีนโหราศาตรน่ำเอี๊ยง

ไฝที่ใบหู (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง เป็นคนที่หลักแหลมเฉลียวฉลาด มีน้ำใจต่อคนอื่น
และมีความเชื่อมั่นในตนเองสูง เป็นคนที่
มีโชคและวาสนาดี ไม่ ทุกข์ยากลำบากพบแต่ความสุข และความเจริญรุ่งเรือง
ถือเกียรติและศักดิ์ศรี
เป็นประมาณ สมหวังในสิ่งที่ตนมุ่งหวัง มีคู่ครองที่
มีฐานะดีและการศึกษาที่ดีกว่าตน

ไฝที่ท้ายทอย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ยึดถือคุณธรรมเป็นประมาณ
และเป็นคนที่กล้าสู้กับความเป็นจริง
กล้าเผชิญกับอุปสรรค ทุกรูปแบบที่จะเข้ามาหา เป็นที่ชื่นชมของคนทั่วไป
แต่จะต้องยืนบนลำแข้งของตน
เองเท่านั้นไม่มีใครช่วยเหลือ ต้องพยายามเอง และเป็นคนที่อาภัพคู่

ไฝที่ต้นคอ (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง มีสติปัญญาปานกลาง
มีความเพียรพยายามอุตสาหะเป็นอย่างมากต้องทำงานหนัก เพราะ
ชีวิตที่เกิดมาไม่ค่อย สบายนัก เป็นคนที่อ่อนน้อมถ่อมตน พอใจในสิ่งที่ตนมี 
จะประสบกับความสำเร็จใน
ภายหลัง รับราชการไม่ดี ประกอบอาชีพค้า ขายจึงจะดี
เนื้อคู่เป็นคนที่อยู่ใกล้ ๆ กัน

ไฝที่คาง (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง เป็นคนมีปัญญาเฉลียวฉลาด คิดในสิ่งที่เป็นประโยชน์
มีความละเอียดรอบคอบ เป็นแม่ศรี
เรือนที่ดี มีดวงชะตาที่ดี มาก มีแต่ความสุข ได้คู่ครองที่มีฐานะดี
มีการศึกษาสูงเป็นแรงสนับสนุนซึ่งกัน
และกัน หากประกอบอาชีพค้าขายจะนำความสุข ความเจริญมาให้เป็นอย่างมาก

ไฝที่คาง (ชาย)
คำทำนาย
หากเป็นชาย เป็นคนที่มีความทรหดอดทน มีความเพียรพยามเป็นอย่างมาก 
ประหยัดอดออม ฉลาดแต่
บางครั้งแฝงไปด้วยเล่ห์ เหลียม โชคดีอยู่เรื่อยจะมีเคราะห์หนัก ๆ ในช่วงอายุ
37-38 ปี และท้ายสุด
ก็จะประสบกับความสำเร็จในเกียติยศและชื่อเสียง มี
คู่ครองแท้เป็นคนกำพร้าไม่มีญาติ 

ไฝที่ใต้ปาก (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม ถือว่าไม่ค่อยจะดีนัก
ต้องใช้ความเพียรพยายามเป็นอย่างมากในการต่อสู้ชีวิต
ไม่ประสบกับความ สำเร็จในเป้าหมายที่ตั้งไว้เท่าไรนัก
พบเจอแต่ความทุกข์ยากลำบาก ต้องใช้ความ
อดทนอย่างหนัก ถ้าไม่ยอมแพ้ชะตาชีวิต ก็จะ ประสบกับความสำเร็จในภายหลัง

ไฝที่มุมปาก (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม จะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม เป็นคนชอบสบาย เกียจคร้าน
ไม่รู้จักการดิ้นรนขนขวา
ในการทำงาน ถือว่าเป็น คนที่โชคดีมากที่เกิดมาในฐานะดี
สุขสบายตั้งแต่แรกเกิด จึงไม่พบกับความ
ทุกข์ยากลำบาก ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย โดยไม่ คำนึงถึงอนาคตในภายภาคหน้า

ไฝที่ริมฝีปากล่าง (หญิง)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นหญิง เป็นคนเจ้าระเบียบจู้จี้จุกจิก
ใจคอร้อนรนทำให้เกิดผลเสียตามมา
ภายหลัง ดวงชีวิตขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่แน่นอนเลยผู้ชายจะนำความเดือดร้อนมาให้
มีคู่ครองเป็นที่ไม่ดี ติด
สุรายาเสพติด เสเพล หากประกอบอาชีพค้าขายจะทำให้ มีฐานะมั่นคง
ดีกว่าอาชีพอย่างอื่น

ไฝที่ริมฝีปากล่าง (ชาย)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นชาย เป็นคนใจน้อย ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้
มีปัญญาปานกลาง ปากร้าย
และชอบคุยโอ้อวด ยกตนเอง ชีวิตมีขึ้น ๆ ลง ๆ
จะดีหรือร้ายขึ้นอยู่กับการพูดจาของตน จะตกต่ำ
เพราะการพนันเป็นเหตุ หากประกอบอาชีพค้า ขายจะทำให้มีฐานะมั่นคง

ไฝที่ริมฝีปากบน (หญิง)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นหญิง เป็นคนที่โกรธง่าย ปากจัดพูดเก่ง
หากเป็นคนที่ได้รับการศึกษามา
เป็นอย่างดี ก็จะเป็นคนที่ พูดจามีเสน่ห์ทำให้ คนชื่นชมในคำพูด ช่วงอายุ
18-30 จะโชคดี หาก
ประกอบอาชีพในการใช้วาทศิลป์ก็จะประสบกับความ สำเร็จ
มีคู่ครองเป็นคนมีฐานะดีการศึกษาดี

ไฝที่ริมฝีปากบน (ชาย)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นชาย เป็นคนที่มีปากเป็นเอก ได้ดีเพราะใช้ปาก
เป็นคนที่ฉลาดรู้ทันเหตุการณ์ที่อยู่รอบตัว ชอบ แสวงหาความรู้ยิ่ง ๆ ขึ้น รักความสนุกสนาน
มีความต้องการทางเพศสูง ช่วง
วัยกลางคน จะมีผู้หญิงนำโชคมาให้
ประกอบอาชีพเกี่ยวข้องกับการพูดจาหรือค้าขายทำให้เจริญ 

ไฝที่สะดือ (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ละเอียดอ่อน ขยันขันแข็ง มีความเพียรพยายาม
รู้จักวางแผนอนาคต
ได้เป็นอย่างดี และได้ รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่
ทำให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานและประสบกับ
ความสำเร็จในชีวิตได้ คู่แท้นั้นมีสติปัญญาเฉลียว ฉลาด
เป็นแรงสนับสนุนการงานได้ดี

ไฝที่ท้อง(ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม มีสติปัญญาปานกลาง พูดตรงไปตรงมา แต่ก็มีความรอบคอบ
ไม่ตกเป็นเบี้ย
ล่างให้ใครง่าย ๆ แต่ก็มี การพลาดจนได้จากเรื่องของการพูดจาเพราะตรงเกินไป
ควรระมัดระวังใน
เรื่องนี้ ฐานะความเป็นอยู่ปานกลาง คู่ครองฐานะด้อยกว่า
แต่ก็เป็นแรงสนับสนุนได้ดี

ไฝที่ท้องน้อย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ใฝ่รู้ไม่อยู่กับที่
ทันต่อเหตุการณ์ที่อยู่รอบตัว มีหน้าที่การงานที่ดีมาก
และมีอำนาจวาสนา แถมมาอีกด้วย
ถือได้ว่าเป็นความโชคดีมากในการงานที่คล่องตัวไม่ติดขัด เนื้อคู่
เป็นคนที่ชาญฉลาด มีเหตุผล ดูแลและรับผิด ชอบงานแทนได้
ร่วมกันอย่างไม่มีปัญหา

ไฝที่บั้นเอว (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม เป็นคนที่มีสติปัญญากล้าตัดสินใจเด็ดขาด ซื่อตรง
มีปัญญารอบรู้รอบตัว ช่าง
เจรจา มีความเพียร
พยายามอดทนเป็นอย่างดีประกอบอาชีพทำงานตามลำพังตนเองจึงจะดีมีความก้าว 
หน้า ไม่เหมาะแก่การร่วมทำกับคนอื่น ได้พึ่ง พาอาศัยลูกได้
และมีความสุขในบั้นปลาย

ไฝที่ใต้อกด้านซ้าย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตามเป็นคนที่มีความเพียรพยายามเป็นอย่างสูง
แต่ก็พอใจในสิ่งที่ตนมี ทำในสิ่งที่จะ
เป็นไปได้ ใฝ่หาความรู้ มาสู่ตนเสมอ รอบรู้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้
มีผู้ใหญ่คอยให้โชคลาภ และจะ
ประสบกับความสำเร็จด้วยลำแข้งของตนเอง มีคู่
ครองที่มีทั้งความรู้และความสามารถ

ไฝที่ใต้อกด้านขวา (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม ชอบความบันเทิง สนุกสนานรื่นเริง
ฟุ่มเฟือยเก็บทรัพย์ไม่อยู่ แถมปฏิภาณไหว
พริบไม่ดี ไม่ทันคนอื่น แต่ก็ยังยึดถือความคิดของตนเองเป็นประมาณ
ถ้าหากได้คนต่างชาติเป็นคู่ครองก็
จะดวงดีสนุกในการใช้เงิน ถ้ามิเช่นนั้นแล้วต้อง
ระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มาก

ไฝที่นมด้านซ้าย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม เป็นคนที่มีความมานะอดทน
เพียรพยายามตั้งอกตั้งใจอย่างจริงจัง ประกอบ
กับมีความรู้และความ สามารถ จะทำให้ชีวิตประสบกับความสำเร็จได้ตามที่ต้องการ
ส่วนเรื่องคู่ครองนั้นเป็นคนที่มีฐานะเท่าเทียมกัน และเป็นแรงสนับ
สนุนส่งเสริมให้สมหวังตามที่ต้องการ

ไฝที่บริเวณอก (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ละเอียดพิจารณาถี่ถ้วน ใจเย็น นอบน้อม
มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มี
ความคิดสร้างสรรค์ มี พรสวรรค์สามารถที่เป็นบันไดไต่เต้าสู่ความสำเร็จได้
เช่นอาชีพ นักเขียน ร้อง
เพลง หรือกีฬา และมีคู่ครองเป็นคนที่มีฐานะมั่นคง
พร้อมทั้งความรู้และความสามารถ

ไฝที่ 'ตรงนั้น' (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง เป็นผู้มีสติปัญญาไหวพริบดี
สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี แต่ก็เป็นคนที่มี
ความต้องการทางเพศสูง ทำให้เกิดปัญหาที่ยุ่งเหยิงต่อชีวิตได้
และอาจจะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของ
ตน ข้อดีของไฝตรงตำแหน่งนี้คือ ทำให้เป็นคนมี
เสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี

ไฝที่ 'ตรงนั้น' (ชาย)
คำทำนาย
หากเป็นชาย เฉลียวฉลาดในหน้าที่การงานและการศึกษา พูดจาไพเราะ
มีความเพียรพยายาม โชคดี
ในเรื่อง ดึงดูดความสนใจ จากเพศตรงกันข้ามได้เป็นอย่างดี เจ้าชู้
อาจจะดวงตกเพราะเรื่อง
กามารมณ์ มีเคราะห์จากผู้หญิง มักมีปัญหาการหย่าร้าง คู่
ครองที่แท้ต้องทนความเจ้าชู้ของคุณได้

ตำแหน่งไฝ บนร่างกาย ลักษณะไฝปานในร่างกายชาย-หญิง 

- บนศรีษะ ดี มีลาภลอย 
- หน้าผาก ใจกุศล ดาวพลูโต มีศิลธรรมดี ชอบสะสม และมีณาญหยั่งรู้ 
- ขมับขวา เม็ดนูน จะเป็นคนก้ำพร้า จะดีเมื่อโต ขึ้นจะเป็นคนดีมีคนอุปถัมภ์เลี้ยงดู มีเพื่อนฝูงช่วย เหลือ 
- ขมับซ้าย เมื้อน้อยได้รับ การเลี้ยงดูดี เติบใหญ่จะลำบาก 
- แสกหน้า รักอิสระ คู่สมรสอายุสูงกว่า หญิงชอบตลกคะนอง มีปัญญาทัน คน 
- ขมับ ดาวเกตุ วาสนาดี มีผู้ อุปถัมภ์ 
- ชายผมก้านคอ ชอบละเอียด อ่อน ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย นิสัยอ่อนโยน ไม่ชอบ สังคม 
- คิ้วขวา มีเสนห์ รักสวยรัก งาม เป็นที่ถูกตาต้องใจของต่างเพศ 
- เจรจาพาทีไพเราะถ้าอยู่ หัวคิ้วมี อารมณ์ทางเพศรุนแรง ปลายคิ้วจะขี้ อาย 
- คิ้วซ้าย เจ้าอารมณ์ เจ้า ทุกข์ ถ้าอยู่หัวคิ้วดีมีความคิดในทางค้าขาย เป็นนัก ธุรกิจติดต่อสังคมเก่งทัน คน 
- หางคิ้วจะมี โอกาสรวยได้มากแต่ใช้เงินเก่ง เลี่ยงกฎหมายฉวยโอกาสกระทำ ผิด 
- ก้านคอด้านหลัง ถึงมีเงินมี ทอง แต่มักจะอาภัพ เป็นโรคทางระบบสมอง 
- ขมับขวา มีหัวคิดริเริ่มดี มีแต่ทางก้าวหน้า ร่ำรวย ทำราชการดีแต่ระวังจะต้องรับภาระหนักจนเกิน ไปโรค ภัยทางสมองจะเบียดเบียนได้ 
- ขมับ ซ้าย เจ้าความคิดสำหรับคนอื่น ทำคุณกับใครไม่ขึ้นมีอาชีพ การงาน แน่นอน 
- เปลือกตาขวา เป็น ชายจะไม่สมหวังเกี่ยวกับความรัก หากเป็นหญิงมักมีชายมา อุปการะ แต่มักมาก ทางกามคุณ มีกุสโลบายทางเพศ 
- เปลือกตาซ้าย มักมีลาภทางการเงิน และงานจาก เพศตรงข้ามปากว่ามือถึง ไวไฟ หากเป็นหญิงมักเป็น หม้าย 
- หางตาขวา หรือร่องน้ำตา ชอบสนุกสนาน มีคู่ได้ไม่นานจีรังยังยืนเงินทองไม่ขาด มือ 
- สะบักหลังทั้งขวาซ้าย ชอบ ทดลองสงสัยเกี่ยวกับกามาราณ์ตลอดเวลามีเสน่ห์ในตัวเอง มัก มีคน อุปการะ ชอบสนุกสนานร่าเริง ชีวิตมีทั้งดีและเสียปนกันไป ซ้ายจะดีกว่าขวา 
- ใต้ขอบตาขวา เป็นคนเจ้าเสน่ห์เป็นที่หลงใหลของเพศตรง ข้ามแม้ยิ้มแย้มได้ในยามที่ตัวเองระทมทุกข์ ขี้บ่น เจ้าอารมณ์ ไม่จริงใจกับใคร 
- ใต้ขอบตาซ้าย เป็นคนอารมณ์ดี เปิดเผย ขวานผ่าซาก มีศัตรู หา คนไว้ใจยาก 
- ดั้งจมูก เป็นคนโชคดี วาสนาชะตาสูง สติปัญญาดีเอาตัวรอด ได้ทำธุริกจก้าวหน้า มีคุณธรรม 
- ปลายจมูก มีความสมบูรณ์ จะมีคู่หลายคน ร่าเริง รักสวยงามเป็นเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น เป็นนัก รัก 
- ข้างจมูกขวา วาสนาดี มีความ เพียร มีสติปัญญาหลักแหลม ชีวิตราบรื่น 
- ข้างจมูกซ้าย มีโภคทรัพย์ ได้รับมรดก รักความ สงบ มีศิลธรรมประจำใจมีโชคลาภ เสมอ 
- แก้มขวา ,มีวาสนาดี จะไม่ ยากจน เป็นครูอาจารย์ มีผู้นับถือมาก 
- แก้มซ้าย วาสนาดี แต่ค่อนข้างเจ้าชู้ มักมีความคิดเห็นแหวก แนวจะได้รับมรดกจากญาติผู้ใหญ่ 
- โหนกแก้มขวา จะมีนิสัยเห็นแก่ ตัว มักเอาเปรียบคนในทางทุจริตประกอบ มิจฉาชีพ ควรทำลายเสีย 
- โหนกแก้ม ซ้าย มีผู้อุปถัมภ์คำชู ใจกว้างชอบทำบุญ 
- ข้างหูขวา หน้า จะเป็นคนเจ้าปัญญา เลี้ยงตัวได้ แต่ไม่ รวยเพราะกินอุดมคติมากไป 
- ข้างหูซ้าย หน้า เป็น นักธุรกิจที่ก้าวหน้า มองการ์ณไกล 
- ข้างหูขวาด้านหลัง เย่อหยิ่ง เชื่อความสามารถตนเองมาก ไปมักมีศัตรู
- ข้างหูซ้าย หลัง จะเป็นคนหันหลังให้สังคม ร่ำรวยหลาย ครั้งและตกต่ำหลายหน เจ้าอารมณ์หึงหวง เอาแต่ใจตน เอง 
- ริมฝีปากล่าง ไม่ดี โมโห ร้าย ปากร้าย แสนงอน ชอบทะเลาะสร้างความเดือดร้อน อยู่ สันโดษจะมีสุข 
- หู มีมานะอดทน ปฏิภาณว่องไว มักใจคอโลเล แก่ตัวจะสบาย ขอบหนังสือเป็นนักเจรจา 
- บ่าขวา ใจ คอเด็ดขาด มานะอดทน วัยกลายคนชีวิตจะดีกว่าเยาว์วัย 
- บ่าซ้าย โมโหร้าย ลำบากแต่เล็ก สูงอายุจะมี ผู้อุปการะใจคอไม่แน่นอนมัก เป็นหม้าย 
- กลางหลัง นิสัยเกียจคร้าน ไม่ชอบทำงาน โง่ แต่อวดดี 
- แขนซ้าย มักมีผู้ อุปการะ ชอบของโบราณ มักยุ่งเสมอ หาความสุขยาก 
- แขนขวา กล้าหาญ ขอบเผชิญภัย ทำจริงมีโชคอยู่ เสมอ 
- ข้อมือ พูดจริง เหนื่อย หา กินไม่ค่อยพอ มีกามารมณ์รุนแรงมักมีคู่หลาย คน 
- ฝ่ามือ จะมีชื่อเสียงขอบ สมาคม ปัญญาดี 
- ง่ามมือ ปัญญาดี ใจบุญ มีความสุขตลอดชีวิต ถ้านิ้วขวาดีกว่านิ้ว ซ้าย 
- หน้าอก ขอบสมาคม วาสนาดี มักคิดฝัน เป็นนักแสดงดี ชีวิตสมรสมักติด ขัด 
- หัวใจ เมื่อเด็กลำบาก เป็น ผู้ใหญ่ จะมีหลักฐาน ใจนักเลงอนาคตจะสุขสบาย คู่สมรสมี ฐานะดี อาชิพค้าขายดี 
- ฐานนม ทั้ง 2 ข้าง มักสุรุ่ยสุร่ายใจอ่อนสมรสแล้วเลี้ยงลูกไม่ ค่อยรอด โง่ เขลา อายุเลย 30 ปีขึ้นไปจะสุขสบาย บ้าง 
- ฐานนมข้างซ้าย ขอบการศึกษา หาความสงบ ชอบค้นคว้า จะได้ลาภจากผู้ใหญ่ อย่าเกี่ยวข้อง กับ หญิงจะเดือดร้อนวาสนาดี หลักฐานมั่นคงจะอุดมไปด้วย สมบัติ 
- ฐานนมข้างขวา สติปัญญา น้อย เอาแต่ใจตน เห็นแก่ตัว มักตกยากการงานออกกำลังจึงได้ ผล 
- สีข้างซ้าย โกรธง่าย ขอบ เพศตรงข้าม มีเล่ห์เหลี่ยม อาชีพค้าขายดี 
- สีข้างขวา อดทนรักสงบ ศัตรูสูงอายุกว่า ใจ รวนเรหาความแน่นอนยากมักลำบากแต่เล็ก 
- บั้นเอวซ้าย ปากร้าย ใจดี จะมีเกียรติชื่อ เสียง แก่ตัวจะสบายอาชีพค้า ขายดีเป็นนักรัก 
- บั้นเอวชวา ซื่อสัตย์ กำพร้าแต่เด็ก มัก ลำบาก ชอบทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน บูชา ความรัก 
- บั้นเอวซ้าย ปากร้าย ใจ ดี จะมีเกียรติชื่อเสียง แก่ตัวจะสบายอาชีพค้าขายดี เป็น นักรัก 
- กลางท้อง ชีวิตขึ้นๆ ลงๆ มักเดือดร้อนทางการเงิน สมาคมยากไร้ความอายเรื่องการ กิน 
- กระเพาะอาหาร ชอบสนุกใช้จ่าย ฟุ่มเฟือย ค้าขายจะร่ำรวย 
- สะดือ มีมานะ ฉลาดสุขุม มีผู้อุปถัมภ์ในการเงิน รักสวยรักงามขี้ หึง อาชีพ การช่างดี เป็นศิลปินดี ถ้าต่ำกว่าสะดือ จะเป็นศิลปิน 
- ท้องน้อย มีโชคลาภอยู่เสมอ รับราชการจะมีต่ำ แหน่งสูง มักได้ลาภจากเพศตรงข้าม คู่ สมรสตระกูล สูง 
- ขาหนีบ ใกล้ของ ลับ ชอบสวยงาม ยั่วยวนเก่งชีวิตจะสบายมีเกียรติและชื่อเสียง
ตำแหน่งไฝมงคลและกาลกิณี จากตำราปฎิทินจีนโหราศาตรน่ำเอี๊ยง

ไฝที่ใบหู (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง เป็นคนที่หลักแหลมเฉลียวฉลาด มีน้ำใจต่อคนอื่น
และมีความเชื่อมั่นในตนเองสูง เป็นคนที่
มีโชคและวาสนาดี ไม่ ทุกข์ยากลำบากพบแต่ความสุข และความเจริญรุ่งเรือง
ถือเกียรติและศักดิ์ศรี
เป็นประมาณ สมหวังในสิ่งที่ตนมุ่งหวัง มีคู่ครองที่
มีฐานะดีและการศึกษาที่ดีกว่าตน

ไฝที่ท้ายทอย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ยึดถือคุณธรรมเป็นประมาณ
และเป็นคนที่กล้าสู้กับความเป็นจริง
กล้าเผชิญกับอุปสรรค ทุกรูปแบบที่จะเข้ามาหา เป็นที่ชื่นชมของคนทั่วไป
แต่จะต้องยืนบนลำแข้งของตน
เองเท่านั้นไม่มีใครช่วยเหลือ ต้องพยายามเอง และเป็นคนที่อาภัพคู่

ไฝที่ต้นคอ (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง มีสติปัญญาปานกลาง
มีความเพียรพยายามอุตสาหะเป็นอย่างมากต้องทำงานหนัก เพราะ
ชีวิตที่เกิดมาไม่ค่อย สบายนัก เป็นคนที่อ่อนน้อมถ่อมตน พอใจในสิ่งที่ตนมี 
จะประสบกับความสำเร็จใน
ภายหลัง รับราชการไม่ดี ประกอบอาชีพค้า ขายจึงจะดี
เนื้อคู่เป็นคนที่อยู่ใกล้ ๆ กัน

ไฝที่คาง (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง เป็นคนมีปัญญาเฉลียวฉลาด คิดในสิ่งที่เป็นประโยชน์
มีความละเอียดรอบคอบ เป็นแม่ศรี
เรือนที่ดี มีดวงชะตาที่ดี มาก มีแต่ความสุข ได้คู่ครองที่มีฐานะดี
มีการศึกษาสูงเป็นแรงสนับสนุนซึ่งกัน
และกัน หากประกอบอาชีพค้าขายจะนำความสุข ความเจริญมาให้เป็นอย่างมาก

ไฝที่คาง (ชาย)
คำทำนาย
หากเป็นชาย เป็นคนที่มีความทรหดอดทน มีความเพียรพยามเป็นอย่างมาก 
ประหยัดอดออม ฉลาดแต่
บางครั้งแฝงไปด้วยเล่ห์ เหลียม โชคดีอยู่เรื่อยจะมีเคราะห์หนัก ๆ ในช่วงอายุ
37-38 ปี และท้ายสุด
ก็จะประสบกับความสำเร็จในเกียติยศและชื่อเสียง มี
คู่ครองแท้เป็นคนกำพร้าไม่มีญาติ 

ไฝที่ใต้ปาก (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม ถือว่าไม่ค่อยจะดีนัก
ต้องใช้ความเพียรพยายามเป็นอย่างมากในการต่อสู้ชีวิต
ไม่ประสบกับความ สำเร็จในเป้าหมายที่ตั้งไว้เท่าไรนัก
พบเจอแต่ความทุกข์ยากลำบาก ต้องใช้ความ
อดทนอย่างหนัก ถ้าไม่ยอมแพ้ชะตาชีวิต ก็จะ ประสบกับความสำเร็จในภายหลัง

ไฝที่มุมปาก (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม จะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม เป็นคนชอบสบาย เกียจคร้าน
ไม่รู้จักการดิ้นรนขนขวา
ในการทำงาน ถือว่าเป็น คนที่โชคดีมากที่เกิดมาในฐานะดี
สุขสบายตั้งแต่แรกเกิด จึงไม่พบกับความ
ทุกข์ยากลำบาก ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย โดยไม่ คำนึงถึงอนาคตในภายภาคหน้า

ไฝที่ริมฝีปากล่าง (หญิง)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นหญิง เป็นคนเจ้าระเบียบจู้จี้จุกจิก
ใจคอร้อนรนทำให้เกิดผลเสียตามมา
ภายหลัง ดวงชีวิตขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่แน่นอนเลยผู้ชายจะนำความเดือดร้อนมาให้
มีคู่ครองเป็นที่ไม่ดี ติด
สุรายาเสพติด เสเพล หากประกอบอาชีพค้าขายจะทำให้ มีฐานะมั่นคง
ดีกว่าอาชีพอย่างอื่น

ไฝที่ริมฝีปากล่าง (ชาย)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นชาย เป็นคนใจน้อย ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้
มีปัญญาปานกลาง ปากร้าย
และชอบคุยโอ้อวด ยกตนเอง ชีวิตมีขึ้น ๆ ลง ๆ
จะดีหรือร้ายขึ้นอยู่กับการพูดจาของตน จะตกต่ำ
เพราะการพนันเป็นเหตุ หากประกอบอาชีพค้า ขายจะทำให้มีฐานะมั่นคง

ไฝที่ริมฝีปากบน (หญิง)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นหญิง เป็นคนที่โกรธง่าย ปากจัดพูดเก่ง
หากเป็นคนที่ได้รับการศึกษามา
เป็นอย่างดี ก็จะเป็นคนที่ พูดจามีเสน่ห์ทำให้ คนชื่นชมในคำพูด ช่วงอายุ
18-30 จะโชคดี หาก
ประกอบอาชีพในการใช้วาทศิลป์ก็จะประสบกับความ สำเร็จ
มีคู่ครองเป็นคนมีฐานะดีการศึกษาดี

ไฝที่ริมฝีปากบน (ชาย)
คำทำนาย
จะอยู่ข้างไหนก็ตาม หากเป็นชาย เป็นคนที่มีปากเป็นเอก ได้ดีเพราะใช้ปาก
เป็นคนที่ฉลาดรู้ทันเหตุการณ์ที่อยู่รอบตัว ชอบ แสวงหาความรู้ยิ่ง ๆ ขึ้น รักความสนุกสนาน
มีความต้องการทางเพศสูง ช่วง
วัยกลางคน จะมีผู้หญิงนำโชคมาให้
ประกอบอาชีพเกี่ยวข้องกับการพูดจาหรือค้าขายทำให้เจริญ 

ไฝที่สะดือ (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ละเอียดอ่อน ขยันขันแข็ง มีความเพียรพยายาม
รู้จักวางแผนอนาคต
ได้เป็นอย่างดี และได้ รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่
ทำให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานและประสบกับ
ความสำเร็จในชีวิตได้ คู่แท้นั้นมีสติปัญญาเฉลียว ฉลาด
เป็นแรงสนับสนุนการงานได้ดี

ไฝที่ท้อง(ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม มีสติปัญญาปานกลาง พูดตรงไปตรงมา แต่ก็มีความรอบคอบ
ไม่ตกเป็นเบี้ย
ล่างให้ใครง่าย ๆ แต่ก็มี การพลาดจนได้จากเรื่องของการพูดจาเพราะตรงเกินไป
ควรระมัดระวังใน
เรื่องนี้ ฐานะความเป็นอยู่ปานกลาง คู่ครองฐานะด้อยกว่า
แต่ก็เป็นแรงสนับสนุนได้ดี

ไฝที่ท้องน้อย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ใฝ่รู้ไม่อยู่กับที่
ทันต่อเหตุการณ์ที่อยู่รอบตัว มีหน้าที่การงานที่ดีมาก
และมีอำนาจวาสนา แถมมาอีกด้วย
ถือได้ว่าเป็นความโชคดีมากในการงานที่คล่องตัวไม่ติดขัด เนื้อคู่
เป็นคนที่ชาญฉลาด มีเหตุผล ดูแลและรับผิด ชอบงานแทนได้
ร่วมกันอย่างไม่มีปัญหา

ไฝที่บั้นเอว (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม เป็นคนที่มีสติปัญญากล้าตัดสินใจเด็ดขาด ซื่อตรง
มีปัญญารอบรู้รอบตัว ช่าง
เจรจา มีความเพียร
พยายามอดทนเป็นอย่างดีประกอบอาชีพทำงานตามลำพังตนเองจึงจะดีมีความก้าว 
หน้า ไม่เหมาะแก่การร่วมทำกับคนอื่น ได้พึ่ง พาอาศัยลูกได้
และมีความสุขในบั้นปลาย

ไฝที่ใต้อกด้านซ้าย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตามเป็นคนที่มีความเพียรพยายามเป็นอย่างสูง
แต่ก็พอใจในสิ่งที่ตนมี ทำในสิ่งที่จะ
เป็นไปได้ ใฝ่หาความรู้ มาสู่ตนเสมอ รอบรู้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้
มีผู้ใหญ่คอยให้โชคลาภ และจะ
ประสบกับความสำเร็จด้วยลำแข้งของตนเอง มีคู่
ครองที่มีทั้งความรู้และความสามารถ

ไฝที่ใต้อกด้านขวา (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม ชอบความบันเทิง สนุกสนานรื่นเริง
ฟุ่มเฟือยเก็บทรัพย์ไม่อยู่ แถมปฏิภาณไหว
พริบไม่ดี ไม่ทันคนอื่น แต่ก็ยังยึดถือความคิดของตนเองเป็นประมาณ
ถ้าหากได้คนต่างชาติเป็นคู่ครองก็
จะดวงดีสนุกในการใช้เงิน ถ้ามิเช่นนั้นแล้วต้อง
ระมัดระวังในการใช้จ่ายให้มาก

ไฝที่นมด้านซ้าย (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม เป็นคนที่มีความมานะอดทน
เพียรพยายามตั้งอกตั้งใจอย่างจริงจัง ประกอบ
กับมีความรู้และความ สามารถ จะทำให้ชีวิตประสบกับความสำเร็จได้ตามที่ต้องการ
ส่วนเรื่องคู่ครองนั้นเป็นคนที่มีฐานะเท่าเทียมกัน และเป็นแรงสนับ
สนุนส่งเสริมให้สมหวังตามที่ต้องการ

ไฝที่บริเวณอก (ชาย-หญิง)
คำทำนาย
จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เป็นคนที่ละเอียดพิจารณาถี่ถ้วน ใจเย็น นอบน้อม
มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มี
ความคิดสร้างสรรค์ มี พรสวรรค์สามารถที่เป็นบันไดไต่เต้าสู่ความสำเร็จได้
เช่นอาชีพ นักเขียน ร้อง
เพลง หรือกีฬา และมีคู่ครองเป็นคนที่มีฐานะมั่นคง
พร้อมทั้งความรู้และความสามารถ

ไฝที่ 'ตรงนั้น' (หญิง)
คำทำนาย
หากเป็นหญิง เป็นผู้มีสติปัญญาไหวพริบดี
สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี แต่ก็เป็นคนที่มี
ความต้องการทางเพศสูง ทำให้เกิดปัญหาที่ยุ่งเหยิงต่อชีวิตได้
และอาจจะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของ
ตน ข้อดีของไฝตรงตำแหน่งนี้คือ ทำให้เป็นคนมี
เสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี

ไฝที่ 'ตรงนั้น' (ชาย)
คำทำนาย
หากเป็นชาย เฉลียวฉลาดในหน้าที่การงานและการศึกษา พูดจาไพเราะ
มีความเพียรพยายาม โชคดี
ในเรื่อง ดึงดูดความสนใจ จากเพศตรงกันข้ามได้เป็นอย่างดี เจ้าชู้
อาจจะดวงตกเพราะเรื่อง
กามารมณ์ มีเคราะห์จากผู้หญิง มักมีปัญหาการหย่าร้าง คู่
ครองที่แท้ต้องทนความเจ้าชู้ของคุณได้

ตำแหน่งไฝ บนร่างกาย ลักษณะไฝปานในร่างกายชาย-หญิง 

- บนศรีษะ ดี มีลาภลอย 
- หน้าผาก ใจกุศล ดาวพลูโต มีศิลธรรมดี ชอบสะสม และมีณาญหยั่งรู้ 
- ขมับขวา เม็ดนูน จะเป็นคนก้ำพร้า จะดีเมื่อโต ขึ้นจะเป็นคนดีมีคนอุปถัมภ์เลี้ยงดู มีเพื่อนฝูงช่วย เหลือ 
- ขมับซ้าย เมื้อน้อยได้รับ การเลี้ยงดูดี เติบใหญ่จะลำบาก 
- แสกหน้า รักอิสระ คู่สมรสอายุสูงกว่า หญิงชอบตลกคะนอง มีปัญญาทัน คน 
- ขมับ ดาวเกตุ วาสนาดี มีผู้ อุปถัมภ์ 
- ชายผมก้านคอ ชอบละเอียด อ่อน ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย นิสัยอ่อนโยน ไม่ชอบ สังคม 
- คิ้วขวา มีเสนห์ รักสวยรัก งาม เป็นที่ถูกตาต้องใจของต่างเพศ 
- เจรจาพาทีไพเราะถ้าอยู่ หัวคิ้วมี อารมณ์ทางเพศรุนแรง ปลายคิ้วจะขี้ อาย 
- คิ้วซ้าย เจ้าอารมณ์ เจ้า ทุกข์ ถ้าอยู่หัวคิ้วดีมีความคิดในทางค้าขาย เป็นนัก ธุรกิจติดต่อสังคมเก่งทัน คน 
- หางคิ้วจะมี โอกาสรวยได้มากแต่ใช้เงินเก่ง เลี่ยงกฎหมายฉวยโอกาสกระทำ ผิด 
- ก้านคอด้านหลัง ถึงมีเงินมี ทอง แต่มักจะอาภัพ เป็นโรคทางระบบสมอง 
- ขมับขวา มีหัวคิดริเริ่มดี มีแต่ทางก้าวหน้า ร่ำรวย ทำราชการดีแต่ระวังจะต้องรับภาระหนักจนเกิน ไปโรค ภัยทางสมองจะเบียดเบียนได้ 
- ขมับ ซ้าย เจ้าความคิดสำหรับคนอื่น ทำคุณกับใครไม่ขึ้นมีอาชีพ การงาน แน่นอน 
- เปลือกตาขวา เป็น ชายจะไม่สมหวังเกี่ยวกับความรัก หากเป็นหญิงมักมีชายมา อุปการะ แต่มักมาก ทางกามคุณ มีกุสโลบายทางเพศ 
- เปลือกตาซ้าย มักมีลาภทางการเงิน และงานจาก เพศตรงข้ามปากว่ามือถึง ไวไฟ หากเป็นหญิงมักเป็น หม้าย 
- หางตาขวา หรือร่องน้ำตา ชอบสนุกสนาน มีคู่ได้ไม่นานจีรังยังยืนเงินทองไม่ขาด มือ 
- สะบักหลังทั้งขวาซ้าย ชอบ ทดลองสงสัยเกี่ยวกับกามาราณ์ตลอดเวลามีเสน่ห์ในตัวเอง มัก มีคน อุปการะ ชอบสนุกสนานร่าเริง ชีวิตมีทั้งดีและเสียปนกันไป ซ้ายจะดีกว่าขวา 
- ใต้ขอบตาขวา เป็นคนเจ้าเสน่ห์เป็นที่หลงใหลของเพศตรง ข้ามแม้ยิ้มแย้มได้ในยามที่ตัวเองระทมทุกข์ ขี้บ่น เจ้าอารมณ์ ไม่จริงใจกับใคร 
- ใต้ขอบตาซ้าย เป็นคนอารมณ์ดี เปิดเผย ขวานผ่าซาก มีศัตรู หา คนไว้ใจยาก 
- ดั้งจมูก เป็นคนโชคดี วาสนาชะตาสูง สติปัญญาดีเอาตัวรอด ได้ทำธุริกจก้าวหน้า มีคุณธรรม 
- ปลายจมูก มีความสมบูรณ์ จะมีคู่หลายคน ร่าเริง รักสวยงามเป็นเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น เป็นนัก รัก 
- ข้างจมูกขวา วาสนาดี มีความ เพียร มีสติปัญญาหลักแหลม ชีวิตราบรื่น 
- ข้างจมูกซ้าย มีโภคทรัพย์ ได้รับมรดก รักความ สงบ มีศิลธรรมประจำใจมีโชคลาภ เสมอ 
- แก้มขวา ,มีวาสนาดี จะไม่ ยากจน เป็นครูอาจารย์ มีผู้นับถือมาก 
- แก้มซ้าย วาสนาดี แต่ค่อนข้างเจ้าชู้ มักมีความคิดเห็นแหวก แนวจะได้รับมรดกจากญาติผู้ใหญ่ 
- โหนกแก้มขวา จะมีนิสัยเห็นแก่ ตัว มักเอาเปรียบคนในทางทุจริตประกอบ มิจฉาชีพ ควรทำลายเสีย 
- โหนกแก้ม ซ้าย มีผู้อุปถัมภ์คำชู ใจกว้างชอบทำบุญ 
- ข้างหูขวา หน้า จะเป็นคนเจ้าปัญญา เลี้ยงตัวได้ แต่ไม่ รวยเพราะกินอุดมคติมากไป 
- ข้างหูซ้าย หน้า เป็น นักธุรกิจที่ก้าวหน้า มองการ์ณไกล 
- ข้างหูขวาด้านหลัง เย่อหยิ่ง เชื่อความสามารถตนเองมาก ไปมักมีศัตรู 
- ข้างหูซ้าย หลัง จะเป็นคนหันหลังให้สังคม ร่ำรวยหลาย ครั้งและตกต่ำหลายหน เจ้าอารมณ์หึงหวง เอาแต่ใจตน เอง 
- ริมฝีปากล่าง ไม่ดี โมโห ร้าย ปากร้าย แสนงอน ชอบทะเลาะสร้างความเดือดร้อน อยู่ สันโดษจะมีสุข 
- หู มีมานะอดทน ปฏิภาณว่องไว มักใจคอโลเล แก่ตัวจะสบาย ขอบหนังสือเป็นนักเจรจา 
- บ่าขวา ใจ คอเด็ดขาด มานะอดทน วัยกลายคนชีวิตจะดีกว่าเยาว์วัย 
- บ่าซ้าย โมโหร้าย ลำบากแต่เล็ก สูงอายุจะมี ผู้อุปการะใจคอไม่แน่นอนมัก เป็นหม้าย 
- กลางหลัง นิสัยเกียจคร้าน ไม่ชอบทำงาน โง่ แต่อวดดี 
- แขนซ้าย มักมีผู้ อุปการะ ชอบของโบราณ มักยุ่งเสมอ หาความสุขยาก 
- แขนขวา กล้าหาญ ขอบเผชิญภัย ทำจริงมีโชคอยู่ เสมอ 
- ข้อมือ พูดจริง เหนื่อย หา กินไม่ค่อยพอ มีกามารมณ์รุนแรงมักมีคู่หลาย คน 
- ฝ่ามือ จะมีชื่อเสียงขอบ สมาคม ปัญญาดี 
- ง่ามมือ ปัญญาดี ใจบุญ มีความสุขตลอดชีวิต ถ้านิ้วขวาดีกว่านิ้ว ซ้าย 
- หน้าอก ขอบสมาคม วาสนาดี มักคิดฝัน เป็นนักแสดงดี ชีวิตสมรสมักติด ขัด 
- หัวใจ เมื่อเด็กลำบาก เป็น ผู้ใหญ่ จะมีหลักฐาน ใจนักเลงอนาคตจะสุขสบาย คู่สมรสมี ฐานะดี อาชิพค้าขายดี 
- ฐานนม ทั้ง 2 ข้าง มักสุรุ่ยสุร่ายใจอ่อนสมรสแล้วเลี้ยงลูกไม่ ค่อยรอด โง่ เขลา อายุเลย 30 ปีขึ้นไปจะสุขสบาย บ้าง 
- ฐานนมข้างซ้าย ขอบการศึกษา หาความสงบ ชอบค้นคว้า จะได้ลาภจากผู้ใหญ่ อย่าเกี่ยวข้อง กับ หญิงจะเดือดร้อนวาสนาดี หลักฐานมั่นคงจะอุดมไปด้วย สมบัติ 
- ฐานนมข้างขวา สติปัญญา น้อย เอาแต่ใจตน เห็นแก่ตัว มักตกยากการงานออกกำลังจึงได้ ผล 
- สีข้างซ้าย โกรธง่าย ขอบ เพศตรงข้าม มีเล่ห์เหลี่ยม อาชีพค้าขายดี 
- สีข้างขวา อดทนรักสงบ ศัตรูสูงอายุกว่า ใจ รวนเรหาความแน่นอนยากมักลำบากแต่เล็ก 
- บั้นเอวซ้าย ปากร้าย ใจดี จะมีเกียรติชื่อ เสียง แก่ตัวจะสบายอาชีพค้า ขายดีเป็นนักรัก 
- บั้นเอวชวา ซื่อสัตย์ กำพร้าแต่เด็ก มัก ลำบาก ชอบทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน บูชา ความรัก 
- บั้นเอวซ้าย ปากร้าย ใจ ดี จะมีเกียรติชื่อเสียง แก่ตัวจะสบายอาชีพค้าขายดี เป็น นักรัก 
- กลางท้อง ชีวิตขึ้นๆ ลงๆ มักเดือดร้อนทางการเงิน สมาคมยากไร้ความอายเรื่องการ กิน 
- กระเพาะอาหาร ชอบสนุกใช้จ่าย ฟุ่มเฟือย ค้าขายจะร่ำรวย 
- สะดือ มีมานะ ฉลาดสุขุม มีผู้อุปถัมภ์ในการเงิน รักสวยรักงามขี้ หึง อาชีพ การช่างดี เป็นศิลปินดี ถ้าต่ำกว่าสะดือ จะเป็นศิลปิน 
- ท้องน้อย มีโชคลาภอยู่เสมอ รับราชการจะมีต่ำ แหน่งสูง มักได้ลาภจากเพศตรงข้าม คู่ สมรสตระกูล สูง 
- ขาหนีบ ใกล้ของ ลับ ชอบสวยงาม ยั่วยวนเก่งชีวิตจะสบายมีเกียรติและชื่อเสียง

...................................................................................................................................

 
โทษที่เกิดจากการที่ไขมันที่เกาะในผนังลำไส้ กระเพาะอาหาร

ใครมีพุงบ้าง ยกมือหน่อย คิดว่าหลายๆ ท่านคงมีปัญหาเรื่องนี้ วันนี้มีบทความดีๆ เกี่ยวกับความอ้วนคือ โทษที่เกิดจากการที่ไขมันที่เกาะในผนังลำไส้ มาให้อ่านกัน

โทษที่เกิดจากการที่ไขมันที่เกาะในผนังลำไส้ กระเพาะอาหาร หากสะสมมาจะทำให้เกิดข้อบกพร่องและเป็นผลทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น

1.ถุงน้ำดี ทำให้นอนไม่หลับ อารมณ์ฉุนเฉียว นิ่วในไต สายตาเสื่อม ปวดเมื่อยตามร่างกาย
2.เลือดเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้มึนศีรษะ
3.ไตเสื่อม ทำให้ความจำลดลงและเป็นคนขี้หนาว
4.ม้ามชื้น ทำให้อาหารที่กินเข้าไปแปรสภาพเป็นไขมันเป็นผลทำให้อ้วนง่าย
5.ม้ามโต ทำให้เหนื่อยง่ายเพราะม้ามไปเบียดปอด
6.ถ้าไขมันเกาะลำไส้เล็กมากๆ จะทำให้ลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีได้ เป็นผลทำให้เป็นหวัดในตอนเช้าหรือหวัดเรื้อรัง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เกิดโรคภูมิแพ้ ทำให้จามในตอนเช้า
6.ถ้าไขมันในตับสูง การสร้างเม็ดเลือดจะลำบาก หน้าท้องเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่จะบ่งบอกถึงว่า ตอนนี้สภาพร่างกายคุณเป็นอย่างไร นั้นก็หมายถึงอาหารที่คุณกินเข้าไปมันเข้าไปสะสมจนทำให้คุณมีไขมันหน้าท้องมาก และจะทำให้คุณกลายเป็นคนอ้วนไปในที่สุด และหน้าท้องเมื่อมีไขมันสะสมแล้วก็ลดยากเสียด้วยพอ ๆ กับไขมันที่สะโพกนั่นแหละ

ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารไฟเบอร์ผงสำเร็จรูป'เบอร์รี่ บลู'ช่วยคุณได้
http://www.f2lady.com/product/detail-160177.html
พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควบคุมน้ำหนัก 'ชัวร์ลี่'
http://www.f2lady.com/product/detail-160178.html
ติดต่อสอบถามได้ที่ คุณอ้อย 089-848 9604, 087-874 7997

-------------------------------------------------------------------------------
 


วิธีรักษาฝ้า กระ และ จุดด่างดำ รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

ในประเทศไทยนั้นมีอากาศที่ค่อนข้างจะร้อนเหลือเกินและคุณรู้หรือไม่ว่าความร้อนนี้ได้แผ่รังสี UV ลงมาที่ผิวของเราเต็มๆ และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าของเราเกิด ฝ้า กระ และ จุดด่างดำ นั่นเอง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำท่านที่ยังไม่รู้จักวิธีรักษา ฝ้า กระ และ จุดด่างดำ ด้วยวิธีทางธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งหมอ หรือ การลดรอยจุดด่างดำด้วยการทำเลเซอร์ มาฝากกันวิธีที่จะมาแนะนำวันนี้นั้นเป็นวิธีรักษา ฝ้า กระ และ จุดด่างดำ โดยวิธีทางธรรมชาติ 100 % และแน่นอนว่าวิธีที่จะแนะนำนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อผิวหน้าของเราอย่างแน่นอน

สาเหตุของการเกิดฝ้า กระ และ จุดด่างดำ

ฝ้า และ กระ มักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า มีลักษณะสีน้ำตาลอมดำ และมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ขนาดหย่อมเล็กๆ จนไปถึงขนาดใหญ่ บริเวณที่มักเกิดฝ้ามากที่สุด คือแถวๆ โหนกแก้ม สันจมูก และ แถวบริเวณหน้าผาก โดยทั่วไปฝ้ามักจะขึ้นเกิดในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป จนไปถึงผู้สูงอายุ ฝ้า และ กระ มักจะเกิดแถวผิวหนังส่วนที่ถูกแดด และควรรวังไม่ให้ถูกแดดซ้ำ ฝ้ามักจะเกิดจากหลายๆ ปัจจัยร่วมกัน มีผลทำให้เกิดจากการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีในชั้นผิวหนัง ยกตัวอย่างมา 6 กรณี เช่น จากแสงแดด ฮอร์โมน ยา เครื่องสำอาง พันธุกรรม และ ภาวะทุพโภชนาการ

วิธีรักษาฝ้าและกระ โดยวิธีธรรมชาติ มีอยู่ 4 วิธี

1. หัวผักกาด ให้นำเอาหัวผักกาดมาเป็นให้เป็นแว่นๆ บางๆ ทาบริเวณแถวๆ ที่เป็น ฝ้า และ กระ ทาให้ทั่วประมาณ 5 – 10 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอย่าต่ำวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและช่วงเย็น ฝ้า และ กระ จะค่อยๆจางลงไปภายใน 10 – 15 วัน

2. ไข่ขาวดิบ ใช้ไข่ข่าวดิบถ้าอยากให้ดีได้ผลชัวร์ๆ ก็ควรใช้รอบบริเวณไข่แดง ให้เอามาทาบนใบหน้าวันละครั้ง ครั้งละ 5 นาที แล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เมื่อไข่ขาวแห้งแล้วจะดูดเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนใบหน้าของเราออกได้อย่างดีเลยทีเดียว

3. น้ำเมือกว่านหางจระเข้ ให้ใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้มาทาให้ทั่วรอบใบหน้าโดยไม่ต้องล้างออก เพราะเมือกจะค่อยๆ แห้งไปเองใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที ทำวันละสองครั้ง ตอนเช้า และ ก่อนนอน

4. แตงกวา ให้นำแตงกวามาฝานเป็นแว่นๆ ให้บางเท่าที่จะทำได้ และนำมาแฟนบนใบหน้าของเราวิธีนี้คนนำมาใช้เป็นจำนวนมากเพราะยังช่วยรักษาฝ้า กระ และ จุดด่างดำ แล้วยังช่วยทำให้หน้าเนียนเด้งอีกด้วย ให้ทำก่อนนอนจะช่วยทำให้เรารู้สึกสบายหน้ามากเลย (อันนี้ผู้เขียนทำบ่อยเลยครับ หน้าเด้งดีจริงๆ)

ฝากถึงผู้อ่าน
ให้ลองทำตามวิธีนี้สักประมาณ 3 เดือน เราเชื่อว่าวิธีดังที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ใช้ได้ผลแน่นอน โดยที่ไม่ต้องไปทำเลเซอร์ราคาแพงๆ เลยแถมคนที่แพ้จำนวนครีมทาหน้าก็หันมาใช้วิธีนี้ได้เลยครับ โอกาสที่จะทำให้เกิดอากาศแพ้มีน้อยมากๆ เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดแล้วในการใช้วิธีรักษาผ้า กระ และ จุดด่างดำ


 
..............................................................................

ต้องการตัวแทนภาคเหนือ

ร้านค้าที่สนใจต้องการเป็นตัวแทนจำหน่าย F-2
เขตอำเภอเมือง จ.แพร่, จ.น่าน, จ.อุตรดิตถ์,จ.พิษณุโลก
และจังหวัดใกล้เคียง
ติดต่อได้ที่...คุณสมใจ  ชื่นมุนีวงศ์


โทร.089-848
9604, 087-8747997
หรือสอบถามโดยตรงที่....
คุณอ้อย.089-848 9604
คุณอัง.087-874 7997
.........
                                                                           F2lady.com สำหรับสตรีทุกวัย
                                                                ติดต่อคุณอ้อย.โทร089-848 9604,087-874 7997F2 ผ่านการขึ้นทะเบียนจาก อย.
(ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) หมายเลขทะเบียน อย. 11-1-03654-1-0001
ตรวจสอบเลขทะเบียน อย.http://fdaolap.fda.moph.go.th/logistics/food/FSerch.asp?id=food

                             
                                    F-2 เพื่อคุณสุภาพสตรี 1 กล่อง บรรจุ 30 แคปซูล ราคา750.บาท
             สมาชิกวันนี้ ซื้อ 2 กล่อง ราคาพิเศษ  1,300.บาท รีบหน่อยนะคะ...
           โทรถามเลย 089-8489604,087-8747997